หน้าแรก • เข้าระบบ/สมัครสมาชิกแนะนำตัวบทความทั้งหมดยอดนิยมแลกเปลี่ยน - เรียนรู้
เปิดประเด็น ถอดรหัส ย้อนอดีต
แฝง แกะรอย ที่ผ่านพบ
เก็บตก สังคมสนทนา ไขปัญหา
    บทความประจำเดือนนี้ ล่าสุด
   พิธีสาปส่งคนบาปที่หมู่บ้านลีซู
   Definition of Situation
   ชีวิตสองฝั่งโขง
   เบื้องหลังการค้า ยังมีความเชื่อ
   ไม่มี “ลอดลายมังกร” ที่หนองขาว
   ความเป็นสากลของสิทธิมนุษยชน: ความท้าทายของการทำงานรณรงค์
   การจับช้างป่า

[ อ่านบทความก่อนหน้านี้ ]


           โครงการหมายเหตุสังคม มุ่งหวังที่จะเป็นแหล่งข้อมูลทางเลือกด้านสังคมศาสตร์สำหรับนักศึกษาและคนทั่วไป ส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับ แนวความคิดทางสังคมศาสตร ์กระตุ้นการวิเคราะห์และการมองปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมอย่างวิพากษ์วิจารณ์ เชื่อมโยงความรู้ทางสังคมศาสตร์เข้ากับการดำรงชีวิต และการทำความเข้าใจสังคมปัจจุบัน โดยนำการค้นพบเหล่านั้นมาบอกเล่าใหม่ด้วยลีลาและภาษาที่เข้าใจง่ายขึ้นรูป-เล่า-เรื่อง

"ความแตกต่างที่อยู่ร่วมกันได้?"
ภาพจาก “Bangkok Fashion Week”


ทักทาย

สวัสดีค่ะ เว็บ*หมายเหตุสังคมเดือนนี้ว่าด้วยเรื่องกลุ่มชาติพันธุ์นะคะ

เปิดประเด็น ด้วยความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่ป่าไม้กับชาวบ้านลีซูจากปัญหาการประกาศเขตป่าสงวนฯ ทับที่ทำกินที่บุกเบิกทำกันมาร่วม 200 ปี และเมื่อชาวบ้านไม่อาจเรียกร้องขอความยุติธรรมจากมนุษย์ด้วยกันได้ จึงต้องทำพิธีกรรมสาปแช่งเพื่อขอความเป็นธรรมจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และวิญญาณบรรพบุรุษให้ช่วยนำคนผิดบาปมาลงโทษ

จากเหนือ เราลงไปดูทางใต้กันบ้าง เมืองยะลามีเศรษฐกิจดีระดับเป็นเทศบาลนครและมีทั้งชาวจีนและมลายูมุสลิมทำธุรกิจการค้ามายาวนาน คนสองกลุ่มนี้มีหลักการค้า (ทั้งวิธีคิดและแนวทางปฏิบัติ) แตกต่างกันอย่างไร ติดตามอ่านได้ใน แฝง

แกะรอย เส้นทางการก่อร่างสร้างตัวของคนจีนในบ้านหนองขาวว่าอะไรเป็นสาเหตุให้คนจีนโพ้นทะเลที่เข้าไปอยู่ในหมู่บ้านมาช้านานไม่สามารถเติบโตกลายเป็นเศรษฐีได้เหมือนในนิยาย “ลอดลายมังกร”

เก็บตก การโพนช้างและการคล้องช้างของพวกส่วย ซึ่งมีชื่อเลื่องลือในเรื่องการจับช้างมาฝึกให้เชื่องไว้ใช้งาน

สำหรับบทความอื่นๆ ในเดือนนี้ได้แก่
ถอดรหัส เรื่อง definition of situation แนวความคิดที่ผู้เขียนบอกว่าเรียนแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุดในชีวิต

ย้อนอดีต ไปพบกับเรื่องราวของสาวอีสานคนเดิมที่ย้ายตามสามีไปอยู่ริมฝั่งโขงและกลายเป็น “นักธุรกิจส่งออก” (คนแรกของภาคอีสาน?) เมื่อปีพ.ศ. 2495

ที่ผ่านพบ บอกเล่าประสบการณ์การรณรงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกที่เป็นสากลด้านสิทธิมนุษยชน -ประเด็นที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญและไม่สนใจ


เว็บของเดือนนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้วนะคะ แต่บทความทั้งหมดยังคงอยู่ให้ผู้อ่านเข้ามาอ่านได้เช่นเดิม สำหรับคนที่เรียกร้องขอให้ทำเว็บแบบนี้ต่อไปนั้น ทางเรากำลังคิดกันอยู่ว่าจะเปลี่ยนเป็นรูปแบบอย่างไร จึงจะรบกวนผู้ (ที่จำใจต้องมา) เขียนให้น้อยที่สุด ความตั้งใจดั้งเดิมของเว็บนี้ต้องการให้มีความหลากหลาย ทำให้เราพยายามหาผู้เขียนที่ไม่ค่อยซ้ำหน้ากัน ถ้าหากจะทำเว็บเช่นนี้ต่อไป คงจะต้องเปลี่ยนกรอบความคิดเสียใหม่และมีคอลัมน์ที่มีผู้เขียนประจำแทน โดยมีแขก “รับเชิญ” น้อยกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ผู้ที่สนใจจะติดตาม*หมายเหตุสังคมต่อไป ลองเข้ามาอ่านกันอีกทีประมาณต้นเดือนกันยายนนี้นะคะ

หมายเหตุ: คนที่อยากอ่านคอลัมน์อะไรแบบไหน นี่เป็นโอกาสแล้วนะคะที่จะเสนอความเห็นกันเข้ามาว่าควรจะมีคอลัมน์เรื่องอะไร แบบไหนกันบ้าง เราจะได้รวบรวมความเห็นเพื่อออกแบบเว็บใหม่ (เท่าที่พอจะมีปัญญาทำได้) ให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่านค่ะ


          ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและข้อคิดเห็นต่างๆ โดยส่งมายังwebeditorที่ pawita50@gmail.com

webeditor 

 


ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ โดย โครงการหมายเหตุสังคม
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 e-mail: pawita50@gmail.com